toyota_vinh_phuc

Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

Hộp số ly hợp kép là gì và dùng với dòng xe nào?

Các dòng xe hạng sang như Porche, Audi đang sử dụng trào lưu với bộ truyền động ly hợp kép, trong khi đó thì Còn Ford lại có cách đi riêng biệt khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. Vậy hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

hộp số ly hợp kép

 Hộp số ly hợp kép được sử dụng nhiều ở xe đua.

Dành cho khách hàng có ý định mua xe: Ở đâu bán xe ô tô Toyota giá tốt nhất?

Nguyên tắc hoạt động của hộp số ly hợp kép

Có thể xem PowerShift hay PDK là hai bộ số sàn bao gồm ly hợp, các bánh răng nhưng không có chân không hay biến mô. Xét về nguyên tắc hoạt động thì Ford sử dụng ly hợp khô còn một số hãng sử dụng ly hợp ướt. Hai ly hợp khô điều khiển điện tử, mỗi chiếc đảm nhiệm một dãy số.

Đối với ly hợp thứ nhất thì sẽ đảm nhiệm dãy số 1, 3, 5. Ly hợp thứ hai thì sẽ điều khiển dãy 2, 4, 6. Trong quá trình di chuyển, khi người điều khiển chuyển về chế độ D thì PowerShift sẽ ở vị trí số 1, kích hoạt ly hợp dãy lẻ, ly hợp dãy chẵn nhả nhưng bánh răng ở vị trí số 2 đã sẵn sàng.

 cấu trúc hộp số ly kép

Tốc độ và vòng tua của máy sẽ tăng dần lên khi đạp ga, máy tính tính toán bắt đầu hoạt động và cho tới thời điểm thích hợp ly hợp dãy lẻ nhả. Tương tự như vậy thì xe sẽ ở các cấp số phù hợp với từng tốc độ. Máy tính sẽ tính toán về cấp thích hợp khi người lái nhả chân ga và giảm tốc độ cho tới khi nhấn ga trở lại, xe sẽ ở trạng thái tăng tốc cách tốt nhất.

Hệ thống điều khiển điện tử đóng – nhả hai ly hợp sẽ trực tiếp tác động tới việc chuyển số. Thời gian chuyển số nhanh, quá trình tăng tốc êm, không có bị trễ như số tự động AT thông thường.

Ưu điểm của hộp số tự động là gì khi sử dụng

Thời gian để các bánh răng di chuyển đối với PDK ít nhất 0,42 giây, so với các tự động thông thường thì nhanh hơn 60%. Không chỉ có sự linh hoạt hay nhanh nhạy, PowerShift còn mang tới nhiều tính năng hỗ trợ khác như "Neutral Coast Down", nhả ly hợp khi phanh, động cơ "cắt" khỏi hộp số. Khi người lái đạp ga trở lại thì máy tính sẽ tính toán số nào đó phù hợp. Xe sẽ giảm theo tuần tự và tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu nếu như không có chức năng này.

 hộp số ly kép

Ford không công bố các số liệu về thời gian chuyển số, nhưng trên chiếc Fiesta động cơ 1.6 thì đã thể hiện được dù động cơ thuộc loại nhỏ thì PowerShift tăng tốc khá êm, không bị chùng xuống. DCT có một nhược điểm duy nhất đó chính là khi điều khiển phải yêu cầu độ chính xác cao, sẽ khó sửa chữa khi bị hỏng.

Sở hữu chế độ "Creep- bò trườn", mô phỏng tình huống đi xe tốc độ thấp trên số tự động thông thường, đây là trạng thái rất phổ biến nhất là khi tắc đường. Xe nhích từng chút và thường xuyên phải phanh, bắt buộc ly hợp thường xuyên đóng sẽ gây mòn. Vì vậy, máy tính cài số hợp lý để kéo xe đi với vận tốc đủ lớn, sau đó nhả ly hợp để chạy theo đà.

PowerShift có bộ ly hợp thuộc loại khô, do đó không cần bơm dầu, chất lỏng, biến tốc thủy lực, chất lỏng hay máy làm mát bên ngoài. Hộp số bịt kín và có trọng lượng nhẹ hơn loại AT thông thường khoảng 13 kg.

hộp số ly hợp kép vận hành như nào 

Để hỗ trợ hộp số không bị mòn côn khi khởi động trên dốc, Fiesta đã trang bị thêm hệ thống hỗ trợ leo dốc HLA để hỗ trợ cho hộp số không bị mòn côn khi khởi động trên dốc. Nhờ vào tính năng này mà có thể duy trì đủ áp lực phanh trong vòng 3 giây giúp cho tài xế dễ dàng hơn để chuyển từ chân phanh sang chân ga.

Theo hãng xe của Mỹ thì cho thấy so với số tự động thông thường thì hộp số ly hợp kép tiết kiệm được 9% mức tiêu hao nhiên liệu, giúp tối ưu hóa hoạt động giữa hộp số và động cơ hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết hệ thống treo khí nén điện tử là gì và vận hành như thế nào?

Để Lại Thông Tin & Chúng Tôi Sẽ Hỗ Trợ Bạn Tốt Nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Toyota Vĩnh Phúc - Đại Lý Toyota Tại Vĩnh Phúc

Hotline: 0966.510.555

Email: toyotavinhphuc1989@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Quất Lưu - Huyện Bình Xuyên - Tỉnh Vĩnh Phúc ( Gần trạm thu phí Vĩnh Yên)

SẢN PHẨM

ViosVeloz | Raize | AltisCrossCamryFortunerAvanza | Yaris | Hilux | innova | Prado

Đang truy cập: 75
Trong ngày: 399
Trong tuần: 552
Lượt truy cập: 1125590

Toyota Vĩnh Phúc - Đại lý xe ô tô Toyota tại Vĩnh Phúc

Thiết kế bởi: HGĐP Design