toyota_vinh_phuc

Tìm hiểu công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Đóng vai trò quan trọng về mặt sức mạnh của xe, công suất và mô – men là hai thông số kỹ thuật có mỗi quan hệ chặt chẽ với nhau. Mỗi một thông số thể hiện được đặc tính khác nhau cũng như quyết định tới tính năng của chiếc xe trong từng hoàn cảnh, điều kiện vận hành cụ thể. Để giúp quý khách hiểu rõ hơn từng chức năng, nguyên lý hoạt động của từng động cơ thì Toyota Hiroshima Vĩnh Phúc sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để phân biệt công suất và mô – men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô.

 

Tìm hiểu về hai công suất và mô-men xoắn

Mô – men xoắn

Mỗi loại xe đều có cấu tạo cũng như chức năng riêng biệt. Vì vậy, việc so sánh các công suất và mô men giữa các động cơ là vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ người sử dụng, Có sự khác nhau giữa các công suất và mô men xoắn của từng xe chính là mục đích sử dụng.

 Tìm hiểu công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Để so sánh hai dòng xe với nhau thì bạn cần phải biết được mục đích sử dụng của chúng và có chắc chắn rằng chúng có cùng phân khúc hay không. Thông thường khi nói về xe cộ thì ít khách hàng biết đến mô men xoắn bởi họ nghĩ chỉ có công suất động cơ mới mang ý nghĩa quan trọng. Nhưng, thực tế thì mô – men xoắn chính là bộ phận dễ hiểu và đóng vai trò rất quan trọng nên trước tiên cần phải hiểu được công suất cũng như mô – men đóng vai trò như thế nào.

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi: Tại sao động cơ xy-lanh thường là số chẵn

Thông thường những dòng xe công trình, xe ben hay xe đổ bê – tông thì có mô – men xoắn rất cao, được thiết kế tỉ mỉ đáp ứng nhu cầu tải nặng hoặc cần lực quay mạnh. Mô – men xoắn chính là lực sinh ra khi có hiện tượng vật thể quay quanh trục hay nói cách khách mô – men xoắn chính là lực xoay của trục khủy.

 Tìm hiểu công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Mô – men xoắn càng lớn thì sẽ tạo nên lực quay của bánh xe mạnh hơn tạo khả năng chở hay kéo vật nặng cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để chiếc xe có thể đạt được tốc độ cao hay không thì lại chịu ảnh hưởng bởi thống số rất quan trọng đó chính là công suất của động cơ đốt trong.

Kinh nghiệm xử lý: Các lỗi hư hỏng thường gặp trên hệ thống phanh xe ô tô

Công suất của động cơ

Công suất của động cơ đốt trong chính là khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm mà không tượng trưng cho lực quay hay sức mạnh của bánh xe. Nói cách chính xác thì công suất chính là tốc độ sinh ra mô – men của động cơ.

Không phải một chiếc xe có công suất lớn, vận tốc cao là có sức kéo mạnh. Xe thể thao có thể chạy rất nhanh, nhưng hiệu quả để để kéo vật nặng thì chưa chắc bằng một chiếc xe tải bình thường.

 Tìm hiểu công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Từ những thông tin chi tiết trên chúng ta đã hiểu rõ được bản chất cũng như sự khác biệt giữa công suất và mô – men xoắn. Đáp ứng nhu cầu thực tế thấy rằng, đối với các loại xe tải, xe ben, xe lu hay xe địa hình…là những chiếc xe cần mô – men xoắn lớn, còn những dòng xe đua, xe thể thao thì cần công suất cao.

Tiêu chí cho động cơ hoàn hảo

Điểm cần lưu ý rằng đối với công suất cũng như mô – men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ nên để đạt được động cơ hoàn hảo cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 Tìm hiểu công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

+ Có công suất cực đại lớn => cho khả năng đạt được tốc độ cao

+ Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh

+ Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu

+ Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe.

Trên đây là những chia sẻ về mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô và nguyên lý vận hành hoạt động của loại động cơ này, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn chi tiết và đầy đủ hơn. 

Xem thêm: Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ô tô

Để Lại Thông Tin & Chúng Tôi Sẽ Hỗ Trợ Bạn Tốt Nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Toyota Vĩnh Phúc - Đại Lý Toyota Tại Vĩnh Phúc

Hotline: 0966.510.555

Email: toyotavinhphuc1989@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Quất Lưu - Huyện Bình Xuyên - Tỉnh Vĩnh Phúc ( Gần trạm thu phí Vĩnh Yên)

SẢN PHẨM

ViosVeloz | Raize | AltisCrossCamryFortunerAvanza | Yaris | Hilux | innova | Prado

Đang truy cập: 82
Trong ngày: 398
Trong tuần: 551
Lượt truy cập: 1125453

Toyota Vĩnh Phúc - Đại lý xe ô tô Toyota tại Vĩnh Phúc

Thiết kế bởi: HGĐP Design