toyota_vinh_phuc

Động Cơ Tăng Áp Xe Ô Tô Là Gì?

Động cơ tăng áp xe ô tô là gì là câu hỏi chung mà rất nhiều khách hàng thắc mắc, để giúp quý khách am hiểu hơn về các máy móc, thiết bị động cơ mang đến những chuyến hành trình an toàn đầy thú vị thì Toyota Vĩnh Phúc sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về động cơ tăng áp.

 động cơ tăng áp xe ô tô

Theo cách hiểu thông thường thì động cơ tăng áp chính là các hệ thống nạp nhiên liệu cưỡng bức hay chính là hệ thống nén thêm không khí vào buồng đốt, có khả năng làm tăng công suất mỗi khi hỗn hợp đốt trong xy lanh.

Động cơ tăng áp có những loại nào?

Được chia làm 2 loại: Turbocharge và supercharge. Tăng áp động cơ đóng vai trò quan trọng, giúp kết cấu động cơ nhỏ hơn nhưng sản sinh công suất lớn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Điểm tạo nên sự khác biệt giữa 2 loại tăng áp trên chính là nguồn cung cấp năng lượng.

Động cơ supercharge

Đối với hệ thống động cơ supercharge thì có một dây cua-roa được kết nối với trục khuỷu của động cơ giúp cung cấp động lực trực tiếp cho tăng áp. Trong trường hợp này, tăng áp chính là hệ thống kí sinh và trên thực tế động cơ mất đi một chút ít sức mạnh để truyền động lực cho hệ thống nén khí.

Do được kết nối trực tiếp với trục khủy nên công suất sẽ gia tăng ở mọi tốc độ tua của động cơ. Vì vậy, supercharge sẽ không tạo ra hiện tượng trễ, dễ dàng lắp đặt có giá thành nhỉnh hơn turbocharge chút xíu.

Tìm hiểu về hệ thống động cơ chống phanh bó ABS

Động cơ Turbocharge

Hệ thống tận dụng sức mạnh của dòng khí thải, được thiết kế một tuốc bin ở trên ống thoát khi thải nên khi có khí thải đi qua tuốcbin sẽ quay tạo lực giúp quay máy nén khi vào xy lanh động cơ cách hiệu quả. 

Động cơ Turbocharge

Turbocharge khi hoạt động sẽ sử dụng năng lượng khí thải làm nguồn cung cấp động năng nên tạo hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, động cơ turbochager lại tạo ra hiện tượng trễ,  bởi hệ thống tạo ra một áp suất ngược trong hệ thống xả và tạo ra áp suất nạp nhỏ hơn cho tới khi động cơ hoạt động ở tốc độ tua cao.

Thường chúng ta không dễ phát hiện được hiện tượng trễ của turbo bởi động cơ dung tích lớn, nhưng đối với những động cơ có dung tích nhỏ thì lại rất dễ dàng để kiểm chứng. Để khắc phục tình trạng này thì các nhà sản xuất ô tô hầu hết đều áp dụng ứng dụng các phương pháp hay hay vật liệu mới.

Hướng dẫn cách điều khiển hệ thống hành trình CRUISE CONTROL

Phương pháp đơn giản nhất chính là trang bị hai turbo nhỏ thay cho tuốcbin nén khí lớn,  khi hệ thống có tuốcbin đường kính nhỏ thì sẽ tăng tốc nhanh hơn trong khi vẫn có thể nén được lượng không khí tương ứng. Trong trường hợp này thì chúng ta sẽ khó cảm nhận được hiện tượng trễ hơn.

audir8twinturbo

Sử dụng turbocharge có cánh biến đổi để khắc phục tình trạng trễ là phương pháp rất hay, với hệ thống cách có thể dịch chuyển nằm bên trọng hộp xoắn ốc được gắn với ống xả sẽ làm thay đổi hướng của dòng khí đi vào roto xoay, các cánh mở cho phép luồn khí xa đi qua tuốcbin khi xe chạy ở tốc độ ổn định.

Khi không khí bị nén lại thì chúng sẽ trở nên nóng và giảm bớt đi tỷ trọng nên khi có xảy ra phản ứng nổ trong xy lanh thì không khí sẽ không nở nhiều. Bên cạnh đó, khi không khí nóng lên sẽ làm giảm đi sức mạnh của động cơ do chứa ít oxy. Để khắc phục nhược điểm này người ta sử dụng một hệ thống làm mát trung gian gọi là Intercooler vốn thường xuyên được kết hợp với tăng áp, đây là hệ thống làm mắt bằng không khí có chức năng buộc dòng khí nén sẽ phải đi qua một cụm trao đổi nhiệt và sẽ được làm mát.

Ngoài ra, với hệ thống làm mát bằng chất lỏng sẽ ổn định hơn bởi sự thay đổi nhiệt độ của môi trườngkhông làm ảnh hưởng tới hệ thống làm mát. Không chỉ vậy, hệ thống tăng áp còn có chức năng tạo ra độ xoáy cao khi nén khí vào xy lanh. Bởi hiệu ứng này sẽ giúp khả năng đốt cháy hoàn toàn nhờ sự trộn đều giữa không khí và nhiên liệu. Vì vậy, động cơ phun nhiên liệu trực tiếp thường được áp dụng phổ biến để cải thiện quá trình đốt trong xy lanh.

Chắc hẳn bạn cũng sẽ quan tâm: Cách chống buồn khi khi đang điều khiển xe ô tô

Cấu tạo của bộ Turbocharge

Cấu tạo của bộ Turbocharge

Gồm có 3 bộ phận chính, có các vòng bi xoay quanh trục được thiết kế ở giữa hệ thống. Ở mỗi đầu trục được gắn một tuốcbin nằm trong hộp xoắn ốc, một gắn vào ống xả để khi có dòng khí thải đi qua sẽ làm quay trục.

Đối với tuốcbin thứ hai thì ngược lại khi trục quay thì tuốc-bin thứ 2 sẽ nén không khí vào trong cổ góp nạp.

 Xem thêm: 5 cách bảo dưỡng xe ô tô hiệu quả mà đơn giản

Để Lại Thông Tin & Chúng Tôi Sẽ Hỗ Trợ Bạn Tốt Nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Toyota Vĩnh Phúc - Đại Lý Toyota Tại Vĩnh Phúc

Hotline: 0966.510.555

Email: toyotavinhphuc1989@gmail.com

Địa Chỉ: Xã Quất Lưu - Huyện Bình Xuyên - Tỉnh Vĩnh Phúc ( Gần trạm thu phí Vĩnh Yên)

SẢN PHẨM

ViosVeloz | Raize | AltisCrossCamryFortunerAvanza | Yaris | Hilux | innova | Prado

Đang truy cập: 70
Trong ngày: 390
Trong tuần: 545
Lượt truy cập: 1125014

Toyota Vĩnh Phúc - Đại lý xe ô tô Toyota tại Vĩnh Phúc

Thiết kế bởi: HGĐP Design